VSAN – Virtual Storage Area Network

 VSAN ra đời dựa trên ý tưởng VLAN (Virtual Local Area Network) của Cisco nhưng dành cho mảng lưu trữ.

Về cơ bản, công nghệ VSAN sẽ cho phép sử dụng mạng lưu trữ ảo được xây dựng từ mạng lưới SAN vật lý, sau đó được ảo hoá lên. Mảng SAN ảo này có thể dùng để xây dựng 1 “Resource Pool” và cấp cho nhiều dịch vụ khác nhau. Công nghệ này được dùng để tích hợp với các máy ảo (VMs) và Server ảo (Virtual Server).
VSAN tương tự như SAN, nhưng vì là ảo hoá nên nó cho phép nhà cung cấp thêm "Resource" và di chuyển các Subcriber mà không cần phải thay đổi kết nối vật lý của mạng lưới. Tiên phong trong công nghệ này là VMware và đã cho ra đời version 7.
VMware VSAN được tích hợp đầy đủ trong bộ vSphere Enterprise Plus. VMware VSAN tập hợp tất cả những “Local Disk Group” trên tất cả các ESXi Host vào trong vShpere Cluster và tạo ra 1 “Resource Pool”, sau đó chia cho tất cả host trong Cluster. Hệ thống VSAN dễ dàng triển khai và quản trị đơn giản, mang đến độ tin cậy cho hệ thống lưu trữ dữ liệu, có khả năng chống mất mát dữ liệu cao trong trường hợp bị lỗi phần cứng.

LỢI ÍCH KHI TRIỂN KHAI HỆ THỐNG VSAN

  • Hiệu suất cao: VSAN sử dụng các đĩa cứng SSD làm bộ nhớ đệm để nâng cao tốc độ đọc/ghi dữ liệu.
  • Khả năng quản trị đơn giản: Khi cần bổ sung thêm dung lượng, chỉ cần gắn thêm ổ cứng cho các máy chủ hoặc bổ sung thêm máy chủ và không gây gián đoạn hệ thống.
  • Khả năng chịu lỗi: VMware Virtual SAN tận dụng các hệ thống card RAID từ các máy chủ vật lý để đảm bảo dữ liệu không bị mất khi các ổ cứng bị hỏng.
  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp: Đối với hệ thống SAN truyền thống chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, ngược lại với VSAN có thể khởi tạo hệ thống với ít nhất là 03 máy chủ vật lý.
Để có thể chạy nhiều tác vụ ảo, backup data và bảo mật, việc VMware đòi hỏi phải có những máy chủ với cấu hình cao (gọi là Ready Node Profile) được xây dựng và tối ưu hoá cho các phần mềm của họ cũng là điều dễ hiểu.

Các bạn có thể tham khảo danh sách các máy chủ các hãng tương thích với Virtual SAN tại trang chủ của VMWare.

Theo: Jony Ung

Link tham khảo: tại đây

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

DFS trong Unifi có ý nghĩa là gì?